Bị bệnh vảy nến nên ăn gì và không nên ăn gì?

Lựa chọn thực phẩm thông minh khi bị mắc các bệnh ngoài da như vảy nến sẽ giúp người mắc bệnh kiểm soát được tình trạng bệnh và ngăn chặn các biến chứng nghiêm trọng khác. Nếu bạn vẫn chưa biết người mắc bệnh vảy nến nên ăn gì để tốt cho sức khỏe thì cần tham khảo bài viết sau.

Xem thêm:




Vảy nến là bệnh lý ngoài da mạn tính thường gặp ở mọi độ tuổi nào và có tính chu kỳ. Dấu hiệu nhận biết chứng bệnh vảy nến khá dễ nhầm lẫn với các bệnh ngoài da thường gặp khác, chỉ cần nghiêm túc thực hiện các biện pháp chữa trị và giảm thiểu các yếu tố nguy cơ, phối hợp cùng với chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng hợp lý là có thể kiểm soát được bệnh.

Những thực phẩm người bị bệnh nên bổ sung


1. Nhóm thực phẩm giàu chất chống oxy hóa


Nhóm thực phẩm này này thường gồm có các loại trái cây như bưởi, mận, nho, quả hạch, mơ, một số loại đậu, ngũ cốc, trong cây quế, cây đinh hương. Hoạt chất chống oxy hóa có trong những loại thực phẩm này sẽ ngăn cản quá trình hình thành của leukotriene thủ phạm khiến vảy nến nghiêm trọng hơn.

Những thực phẩm người bị bệnh vảy nến nên bổ sung
Những thực phẩm người bị bệnh vảy nến nên bổ sung


2. Nhóm Folate


Folate có trong ngũ cốc, các loại đậu (lăng, đậu hà lan), lúa mì, cây cải bắp, bông cải xanh, nước cam, giá đỗ. Folate giúp phân chia lại các tế bào da, duy trì làn da khỏe mạnh, chống các tác nhân viêm nhiễm gây ngứa.

3. Nhóm Beta carotene và kẽm


Có nhiều trong các loại rau, củ quả như xoài, quả mơ, cà rốt, rau có màu xanh đậm… Beta carotene có tác dụng đẩy nhanh tiến trình chuyển hóa vitamin A cho da được diễn ra nhanh chóng. Điều này rất cần thiết để duy trì một làn da khỏe mạnh và chống lại các yếu tố gây bệnh ngoài da.

Thực phẩm có chứa kẽm thường có nhiều trong sò và các loại ngũ cốc khác. Những trường hợp bị thiếu kẽm thường gặp ở bệnh nhân vảy nến.

4. Nhóm Axit béo omega - 3


Có nhiều trong một số loại cá như hồi, cá thu, cá mòi, và trong các loại hạt mè, hạt lanh, hạt hướng dương… Axit béo omega -3 giúp người bị bệnh giảm thiểu dùng những loại thuốc bôi steroid mà vẫn không khiến những đốm vảy nến nặng hơn.

Không nên sử dụng các loại thực phẩm sau


- Những loại trái cây thuộc họ cam quýt.
- Thực phẩm nướng, chiên, xào, thực phẩm đóng hộp, chế biến sẵn.
- Đường tự nhiên hay đường tinh luyện.
- Thực phẩm có chứa nhiều gia vị (tiêu, ớt, xả, gừng…).
- Chocolate.
- Rượu, bia. Những loại đồ uống này có nguy cơ gây nên những đợt bùng phát vảy nến, kích thích những thương tổn trên da trở nên nguy hiểm hơn.
- Thực phẩm không chứa gluten sẽ là lựa chọn tốt cho những người bị bệnh vảy nến và dị ứng hoặc mẫn cảm với gluten.

Ngoài những biện pháp chữa trị bệnh vảy nến thông thường, bác sĩ phòng khám da liễu 497 đường quang trung cũng khuyến cáo người bệnh thực hiện chế độ ăn uống khoa học, kết hợp luyện tập thể thao thường xuyên để duy trì cân nặng, giảm mức độ nghiêm trọng của vảy nến và hạn chế các chứng bệnh ngoài da khác.
Share on Google Plus

About trịnh tâm

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.

0 nhận xét :

Đăng nhận xét